Google E-E-A-T คืออะไร

E-E-A-T คืออะไร เกี่ยวอะไรกับ SEO

E-E-A-T ย่อมาจาก “Experience, Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness.” เป็นแนวคิดใช้เพื่อประเมินระบบการจัดอันดับการค้นหาของ Google การทำความเข้าใจกับแนวคิดนี้ เพื่อปรับปรุง SEO ให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเพื่อให้เนื้อหาที่คุณกำลังจะทำ ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ และช่วยทำให้อันดับดีขึ้นกว่าเดิมใน Google ครับ

E-E-A-T คืออะไร

  1. Experience (ประสบการณ์) 
  2. Expertise (ความเชี่ยวชาญ) 
  3. Authoritativeness (ความมีอิทธิพล) 
  4. Trustworthiness (ความน่าเชื่อถือ)

เป็นส่วนหนึ่งของหลักเกณฑ์ที่ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาของ Google ใช้เพื่อประเมินคุณภาพในการจัดอันดับบน Google โดย E-E-A-T ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการจัดอันดับ แต่ Google ก็ให้แนวคิดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ในการทำ SEO ครับ และอาจจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือต่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์และเพิ่ม Conversion ให้มากขึ้นด้วยครับ

Google E-E-A-T ดียังไง
รูปภาพจาก Google, อัพเดทล่าสุด มิถุนายน 2566

Experience (ประสบการณ์) 

เนื้อหาที่มีคุณภาพมักจะแสดงให้เห็นว่า ผู้เขียนมีประสบการณ์ที่จะเขียนในหัวข้อนั้นๆ มีข้อมูลเชิงลึก ที่ได้มีการทดลองและทดสอบแล้ว ทำให้ดูมีความน่าเชื่อถือ 

ยกตัวอย่างเช่น การรีวิวสินค้า ผู้เขียนได้มีการทดลองสินค้าและรีวิวจริงๆ หรือเปล่า หรือ หากต้องการให้แนะนำร้านเครื่องดนตรี ในกรุงเทพที่ดี ที่สุด ผู้เขียนต้องเคยไปที่นั่นมาจริงๆ ครับ

Expertise (ความเชี่ยวชาญ) 

ผู้เขียนมีความเชี่ยวชาญ ความรู้ในเฉพาะด้านหรือไม่ สามารถให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือไม่ และควรสังเกตุความแตกต่าง ระหว่างประสบการณ์ และ ความเชี่ยวชาญ โดยความเชี่ยวชาญเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ความรู้และทักษะ ซึ่งก็ต้องมีประสบการณ์ด้วย แต่ในทางกลับกัน ประสบการณ์อย่างเดียว ไม่ได้ทำให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ และประสบการณ์ไม่จำเป็นต้องมาจากความเชี่ยวชาญ 

ยกตัวอย่างเช่น คนขับรถ มีประสบการณ์ ขับรถมา 10 ปี เปรียบเทียบกับ คนขับรถ ชนะการแข่งรถ และได้รับการฝึนฝนเป็นประจำ

Authoritativeness (ความมีอิทธิพล) 

ชื่อเสียงโดยรวมของคุณ ในอุตสาหกรรมของธุรกิจนั้นๆ โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจของคุณ ถ้าหากคุณได้ถูกพูดถึง อ้างอิงจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ก็คือการได้รับ Backlink นั่นเอง โดยปกติผู้ประเมินคุณภาพของ Google จะตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้สร้าง เนื้อหาและเว็บไซต์

ยกตัวอย่างเช่น คุณทำร้านขาย แบตเตอรี่รถยนต์ และคุณมีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านนี้มาก และเนื้อหาของคุณ ได้ถูกพูดถึงในหลายๆ เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ได้นำเนื้อหาของคุณไปใช้อ้างอิงต่อ ตรงนี้ก็จะเป็นเกณฑ์ ที่ทำให้อันดับใน Google ปรับให้ดียิ่งขึ้นได้ครับ

Trustworthiness (ความน่าเชื่อถือ)

ความน่าเชือถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ของ E-E-A-T ผู้ตรวจสอบคุณภาพจะต้องคำถึงผู้เขียนเนื้อหารวมถึงเว็บไซต์ด้วย มีความชัดเจนว่าใครเป็นเขียนเนื้อหาของคุณ อ้างอิงจากแหล่งที่มา ที่น่าเชื่อถือได้หรือไม่ หรือเป็นบทความที่ไม่ได้ซ่อนเนื้อหาเพื่อการโฆษณา เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นบล็อกส่วนตัว การท่องเที่ยว ถ่ายรูป รีวิวทั่วไป ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญ ในทางกลับกัน บทความเกี่ยวกับวิธีซ่อมรถยนต์ จะน่าเชื่อถือมากกว่า ถ้าเขียนโดยช่างซ่อมรถยนต์ ประมาณนี้ครับ

YMYL คืออะไร

Your Money or Your Life (เงินหรือชีวิตของคุณ) เนื้อหาที่อาจจะส่งผลกระทบต่อผู้อ่าน หัวข้อของ YMYL บางส่วนเช่น การเงิน การแพทย์ และ เหตุการณ์ปัจจุบัน โดย E-E-A-T มีความสำคัญสำหรับ YMYL เนื่องจากถ้าข้อมูลไม่ถูกต้องในหัวข้อดังกล่าว อาจจะก่อให้เกิดผลเสียได้

ยกตัวอย่างเช่น ข่าวสารทั่วไป ข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ พยากรณ์อากาศ เนื้อหาแบบนี้ ต้องการความไว้วางใจอย่างมากว่าใครเป็นผู้เขียนเนื้อหา เพราะอาจจะทำให้ก่อนผลเสียได้ ถ้าข้อมูลไม่ถูกต้อง

เขียนเนื้อหาคุณภาพ (Quality Content)

วิธีปรับ E-E-A-T เว็บไซต์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมแบบคร่าวๆ

1. สร้างเนื้อหาคุณภาพ ควรจะเขียนเนื้อหา ที่ให้คำแนะนำ ทำให้ผู้อ่านรู้สึกพึงพอใจ หรือแก้ปัญหาให้ผู้อ่านได้ เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน และ อัพเดทเนื้อหาให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพราะบางทีเนื้อหาอาจมีประโยชน์ในปีนี้ แต่ปีหน้าอาจไม่มีประโยชน์แล้ว ถ้าเนื้อหาเป็นข้อมูลเก่า โดยเฉพาะเนื้อหา YMYL เช่นคำแนะนำด้านการเงิน ด้านภาษี ควรมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและได้รับการอัพเดทอยู่เป็นประจำ

2. สร้างลิงค์เพิ่มเติม หาแหล่งลิงค์ที่มีคุณภาพจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ให้เลือกลิงค์คุณภาพเป็นหลัก มากกว่าลิงค์ที่มีคุณภาพต่ำ และทำให้เว็บไซต์ของคุณ ได้รับการพูดถึงให้มากขึ้น การที่เว็บไซต์เราถูกพูดถึง จะทำให้ความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะมาจาก บทความรีวิว ข้อมูลอ้างอิง คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ บทความข่าว และ ข้อมูลน่าเชื่อถืออื่นๆ เช่น ปกติเว็บไซต์คุณเกี่ยวกับหัวข้อ SEO และได้มีเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีชื่อเสียงเหมือนกัน ได้เขียนบทความและมีการกล่าวถึงคุณในหัวข้อ SEO และส่งลิงค์มาหาที่เว็บไซต์ของคุณ แบบนี้คือลิงค์คุณภาพครับ 

3. ระบบรีวิว เช่น เว็บไซต์เกี่ยวกับโรงแรม ถ้าผู้เข้าพักได้ทำการรีวิว เป็นจำนวนมาก ก็สร้างความน่าเชื่อถือให้กับโรงแรมของคุณมากขึ้น หรือ ถ้าเว็บไซต์บริการ ก็จะเป็น Testimonial ที่ได้รับการรีวิวจากประสบการณ์ผู้ใช้งานจริง

4. จ้างผู้เชี่ยวชาญ มาเขียนบทความให้ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในหัวข้อ YMYL เช่น คำแนะนำทางการแพทย์ การเงิน หรือกฎหมาย แต่ก็ไม่จำเป็นต้องหัวข้อ YMYL ก็สามารถจ้างผู้ที่เป็นที่รู้จัก มีชื่อเสียง ที่เกี่ยวกับหัวข้อ ของเว็บไซต์คุณ ให้มาช่วยสร้างเนื้อหาคุณภาพ ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้เช่นกันครับ

5. แสดงรายละเอียดการติดต่อ สำหรับธุรกิจ ที่ไม่ให้ข้อมูลการติดต่อในเว็บไซต์ อาจถูกมองว่าไม่น่าเชื่อถือได้ โดยเฉพาะสำหรับ YMYL อย่างน้อยควรแสดงที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจ ก็ไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลติดต่อครับ

สรุป E-E-A-T สำคัญหรือเปล่า

ถึงแม้ Google E-E-A-T จะไม่ใช่ปัจจัยหลักในการจัดอันดับ SEO แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำ SEO ครับ ควรยึดตามแนวทาง ถ้าต้องการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ (Quality Content) จะเป็นประโยชน์ต่อผู้เยี่ยมชมและเว็บไซต์ของคุณ ในระยะยาวแน่นอนครับ อย่างไรก็ตาม ก็อย่าลืมปรับ On-Page และ Off-Page ด้วยครับ รับรองว่าผลลัพธ์จะออกมาดีขึ้นกว่าเดิมครับ