Internal Link ทำไมถึงสำคัญกับ SEO

Internal Links ทำไมถึงสำคัญกับ SEO

Internal Links หรือลิงค์ภายในเว็บไซต์ เพราะอะไร จึงมีความสำคัญต่อ SEO เพราะว่าการทำลิงค์ภายในเว็บไซต์นั้น ช่วยให้ Search Engine เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ของเรา (Web Structure) เมื่อจัดการทำลิงค์ภายในอย่างเป็นระบบ และมีกลยุทธ์ในการทำ อย่างเช่น หน้า A เกี่ยวข้องกับหน้า B ยังไง ทำไมถึงเนื้อหาสอดคล้องกัน จะทำให้ Google นั้นเข้าใจหน้าเว็บไซต์ของคุณได้ดีขึ้น และยังช่วยทำให้ Index ใน Google สำหรับหน้าใหม่ๆ ได้ดีขึ้น อย่างเช่นหน้าที่ Google เคยมาเก็บข้อมูลแล้ว แต่หน้าอื่นๆ จะถูก Index ได้ดียิ่งขึ้น เพราะมีการติดตามลิงค์จากการที่เราทำลิงค์ภายในไว้ครับ

ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหา หน้าที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น การเชื่อมโยงลิงค์ภายในเว็บไซต์ อย่างเช่น วิธีการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ คุณสามารถนำลิงค์ไปยังผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้เช่น แบตเตอรี่รถยนต์ ราคา หรือ บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน วิธีการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ เป้าหมายคือเราต้องรักษาให้ผู้ใช้งาน อยู่ในเว็บไซต์ของเราให้นานๆ ครับ ลองมาทำความเข้าใจประเภทของลิงค์ภายในแบบต่างๆ กันดูครับ

Internal Links Strategies

ประเภทของลิงค์ที่พบเห็นบ่อยๆ

Navigational Links หรือลิงค์นำทาง เป็นลิงค์ภายในที่สำคัญที่สุด เพราะจะเป็นลิงค์ที่อยู่ตรงเมนูหลัก ส่วนใหญ่จะรวมหน้าเพจที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ บริการ หรือ หัวข้อเนื้อหาหลักๆ

Footer Links หรือลิงค์ส่วนท้าย จะคล้ายกับลิงค์นำทาง หรือเมนูหลัก เพียงแต่จะอยู่ที่ด้านล่างของหน้าเว็บไซต์ อาจจะเพิ่มเติมลิงค์ทั่วไปบางส่วนเข้าไปเสริมได้ครับเช่น หน้าคำถามที่พบบ่อย หน้าอ้างอิงอื่นๆ

Sidebar Links หรือลิงค์แถบด้านข้าง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่หน้าบทความ หน้าบล็อค ที่ต้องการนำเสนอเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในเว็บไซต์เดียวกัน จะพบบ่อยที่สุดในเว็บไซต์ข่าวหรือสูตรอาหารครับ

Contextual Links หรือลิงค์ในข้อความ มักจะอยู่ในหน้าเนื้อหา ลิงค์ประเภทนี้จะนำผู้ใช้งานไปเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มักจะนิยมใช้เป็นลิงค์แบบ Anchor Text จะช่วยให้ Google เข้าใจด้วยว่าหน้าเว็บไซต์คุณเกี่ยวข้องกันยังไง ตัวอย่างเช่น SEO คืออะไร มาทำความรู้จักกันดีกว่า แบบนี้คือตัวอย่างลิงค์แบบนี้ครับ

Internal Links User Experience

ปัญหาของลิงค์ภายในที่พบได้บ่อย

ลิงค์ภายในเสีย (Broken Link) ควรตรวจสอบลิงค์ภายในเป็นประจำ เพราะถ้าลิงค์ถูกส่งไปยังหน้าที่ใช้งานไม่ได้จะส่งผลถึงผู้ใช้งานรวมถึง Search Engine ด้วยครับ อาจจะเกิดจากหน้าถูกลบหรือพิมพ์ลิงค์ผิด ถ้าใช้งาน WordPress แนะนำปลั๊กอินนี้ครับ Broken Link Checker จะช่วยตรวจสอบลิงค์เสียภายในให้ครับ เมื่อตรวจพบเราก็เข้าไปแก้ไขลิงค์ให้ชี้ไปลิงค์ที่ถูกต้องครับ

ลิงค์ภายในมากเกินไป อาจจะทำให้ Search Engine สับสนได้ ถ้ามีลิงค์เป็นร้อยหรือพันลิงค์ในหน้าเดียว จะทำให้ผู้ใช้งานและ Search Engine ไม่รู้ว่าลิงค์ไหนมีความสำคัญ สรุปง่ายๆ อย่าพยายามใส่ลิงค์ให้มากเกินไปครับ ใส่เฉพาะลิงค์ภายในที่จำเป็น ลิงค์ที่สำคัญครับ และลิงค์ภายใน

nofollow มักจะถูกใช้สำหรับลิงค์ขาออกเกี่ยวกับ SEO แต่สำหรับลิงค์ภายใน เราควรจะลบออกครับ วิธีการง่ายๆ แค่ลบ nofollow ออกครับในลิงค์ (rel=”nofollow”) และหน้าภายในที่ไม่ได้ทำ SEO เราอาจจะใส่ nofollow ก็ได้ครับ อย่างเช่น หน้าเข้าสู่ระบบ หรือหน้าที่ไม่ได้ Indexed ใน Search Engine

การทำลิงค์ภายใน แก้ไขปัญหาลิงค์ภายใน ก็มีประมาณนี้ครับ ไม่มีอะไรยากครับ แค่ต้องคอยตรวจสอบเว็บไซต์บ่อยๆ ครับ และหมั่นปรับปรุงเวลามีเนื้อหาใหม่ๆ ครับ คอยอัพเดทลิงค์ภายในที่เกี่ยวข้องกันครับ