GenerateBlocks

สร้างเว็บไซต์ด้วย GenerateBlocks

GenerateBlocks คืออะไร

GenerateBlocks เป็นปลั๊กอิน WordPress ที่สามารถสร้างช่วยสร้างเว็บไซต์ได้ง่าย คล้ายกับ Page Builder แต่อันนี้เป็นเครื่องมือแบบ Blocks ที่ช่วยสร้างเว็บไซต์ได้รวดเร็ว โดยจะมี Blocks เพิ่มเติมเข้ามาจาก Gutenberg Editor แบบปกติ สามารถทำงานได้ร่วมกันครับ และไม่จำเป็นต้องใช้ธีม GeneratePress ร่วมกับปลั๊กอินนี้ สามารถใช้ธีมอะไรก็ได้ครับ ก่อนใช้งานอย่าลืม Deactivated ปลั๊กอิน Classic Editor เพราะปลั๊กอินนี้ต้องใช้ร่วมกับ Gutenberg Editor ครับ

GenerateBlocks เป็นปลั๊กอินที่ดีมาก ถ้าหากคุณได้ใช้ Gutenberg เพื่อสร้างเว็บไซต์อยู่แล้ว โดยถ้าเวอร์ชั่น Pro ก็จะมี Templates, Effects, Backgrounds ให้เลือกใช้มากขึ้น แต่สำหรับผม เวอร์ชั่นฟรีก็ดีมากแล้ว ครอบคลุมได้ทุกอย่างครับ

ดาวน์โหลดปลั๊กอิน: https://wordpress.org/plugins/generateblocks/

GenerateBlocks

ข้อดีคือใช้ทรัพยากรเซิฟเวอร์น้อยมากและโหลดเร็ว สำหรับเวอร์ชั่นฟรี มีเพียงแค่ 6 อย่างที่เพิ่มเติมเข้ามาจาก Gutenberg Editor แบบปกติ ประกอบไปด้วย Container, Grid Block, Headline, Button, Query Loop, Image สามารถใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน แต่ถ้าพอมีพื้นฐานก็สามารถปรับแต่งได้ค่อนข้างเยอะ

Container Block

มีจุดประสงค์ชัดเจน คุณจะวางองค์ประกอบอื่นๆ จาก GenerateBlocks หรือจากปลั๊กอินอื่นๆ ก็ได้ หากคุณมีเครื่องมือจากที่อื่นๆ สามารถเพิ่มลงมาใน Container ได้หมด

ตัวอย่างเช่นในเว็บไซต์ที่เราทดสอบ มีของธีม Plant ติดตั้งอยู่ด้วย ภายใน Container นี้ก็สามารถเพิ่มในส่วนของ Blocks ที่มากับ Plant ลงไปได้ครับ สามารถใช้ Container เพื่อการจัดโครงสร้างหน้าหรือเพิ่มองค์ประกอบในเนื้อหาได้ทั้งหมด และยังสามารถใช้ซ้ำได้อีกครับ เพียงแค่กด Copy, Paste ในจุดที่เราต้องการได้เลยครับ กดที่เมนูด้านซ้ายมือได้เลย หรือจะมีแบบปลั๊กอินไว้จะมาสอนภายหลังครับ ชื่อ Reusable Blacks Extended แบบนี้จะเป็นการทำ Shortcodes ครับ

Grid Block

เหมือนอัพเกรดจาก Container Block ครับ ใช้งานร่วมกัน ช่วยให้สร้างเลย์เอาต์ได้ซับซ้อนมากขึ้น ไม่ว่าจะการจัดหน้า จัดเนื้อหา สามารถซ้อนกันได้หลาย Container ครับ ใช้งานได้ง่าย ถ้าหากมือใหม่ ถ้าได้ใช้งานไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ชำนาญครับ สามารถพลิกแพลง ได้หลายกระบวนท่าครับ

Headline Block and Buttons

พาดหัวและปุ่มก็มีเพิ่มเติมมาจากพื้นฐาน Gutenberg ธรรมดา สามารถปรับแต่งให้น่าสนใจได้มากขึ้น เพื่อสร้างกระตุ้นการตัดสินใจได้ครับ เปลี่ยนขนาดตัวหนังสือ เปลี่ยนฟอนต์ การเว้นวรรค การไล่ระดับสี ไอคอนของปุ่ม ซึ่งมีตัวเลือกมากมาย ต้องลองเล่นดูครับ 

Query Loop / Image

โดย 2 ส่วนนี้จะอัพเดทเพิ่มเข้ามาใหม่ครับ โดย Query Loop ช่วยให้ดึงข้อมูลมาแสดงให้ครับ ตามพารามิเตอร์ที่เรากำหนด โดยจะใช้ร่วมกับ Blocks หลักที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วครับ สามารถแสดงโพสต์ในคอลัมน์ ด้วย Grid Blocks หรือ แสดงข้อมูลโพสต์ด้วย Headline ได้หมดครับ 

สำหรับ Image ช่วยให้คุณแทรกรูปภาพลงในหน้าเว็บไซต์ โดยปรับแต่งได้มากกว่าเดิมถ้าเทียบกับแบบปกติครับ ไม่ว่าจะแสดงผลหน้าจอไหน ก็ปรับให้เหมาะกับหน้าจอนั้นๆ ได้ง่ายๆ ครับ เพราะว่า GenerateBlocks ทำมารองรับให้ปรับกับ Responsive Design ได้แบบง่ายๆ ครับ มีให้เลือก Desktop, Tablet, Mobile ดูแบบเรียลไทม์เลยครับ

  • ตัวเลือกการปรับแต่งอื่นๆ ก็จะมี การแก้ไขพื้นหลังของ Pages หรือ Container 
  • การปรับแต่งตัวหนังสือ แบบละเอียดเจาะลึก 
  • การสร้างระยะห่างที่เหมาะสมให้แต่ละ Container (Spacing)
  • การเปลี่ยนสี Container มีทั้งสีแบบเรียบง่ายหรือจะเป็นไล่ระดับสี มีให้เลือกใช้ได้เยอะมาก
  • การเพิ่มไอคอน SVG ใน Container

โดยรวมแล้ว GenerateBlocks เวอร์ชั่น Free มีประโยชน์มากครับ ถ้ามีความรู้ HTML, CSS, JS ก็สามารถสร้างเว็บไซต์แบบครอบคลุมได้หมดแล้วครับ โดยเว็บไซต์นี้ก็ใช้ธีม Plant + GenerateBlocks เวอร์ชั่น Free เท่านั้นครับ

GenerateBlocks

GenerateBlocks เวอร์ชั่น Pro ก็จะมีเทมเพลตที่สร้างไว้แล้วจำนวนมาก ให้เลือกใช้ได้เลย เหมาะสำหรับมือใหม่ ที่ยังไม่ค่อยชำนาญ ก็สามารถเลือกแล้วนำมาแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย หลักๆ ก็จะมี Advanced Backgrounds, Style Editing, Effects, Custom Attributes ส่วนตัวยังไม่เคยลองใช้จริงจังครับ

Template Library มีองค์ประกอบล่วงหน้าไว้ให้เลือกใช้เยอะมาก มีทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น Wireframe, Query Loop, Pricing Table, Headline, Call to Action และอื่นๆ อีกมากมาย

ลองดูได้ที่หน้านี้ครับ https://generateblocks.com/library/?pattern-type=pro

สรุป GenerateBlocks เป็นปลั๊กอินที่ดีมากครับ ที่สำคัญคือน้ำหนักเบา โหลดเร็ว มี Docs ให้อ่านวิธีใช้งานได้ครบ ลองเริ่มต้นใช้งานได้ง่ายๆ ครับ และยังมี Community ที่มีคนตอบอยู่ตลอดครับ ถ้าหากติดปัญหาอะไร มักมีจะมาคนช่วยเหลืออยู่เสมอครับ