แนะนำปลั๊กอิน SEO สำหรับ WordPress

แนะนำปลั๊กอิน SEO สำหรับ WordPress

แนะนำปลั๊กอินที่นิยม เกี่ยวกับการปรับแต่ง SEO แบบคร่าวๆ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ WordPress ไม่ว่าจะเป็นการปรับ On-Page, Cache ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กอินฟรีครับ

Yoast SEO

Yoast SEO

Yoast SEO เป็นหนึ่งในปลั๊กอินยอดนิยมมากที่สุด สำหรับการทำ SEO 

โดยในระดับพื้นฐานที่สุด Yoast จะช่วยให้ตั้งค่า Title Tags, Meta Description, URL Slug ได้ง่ายในหน้าเว็บของคุณ โดยทั้งหมดล้วนเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ในการทำ SEO

นอกจากนี้ Yoast ยังสามารถช่วยคุณจัดการด้านอื่นๆ ได้อีก อาทิเช่น การตั้งค่า Canonical URLs บนหน้าเว็บของคุณ, การตั้งค่า Meta Robots Tags เช่น No Archive, No Spippet, No Image Index การระบุชื่อ Breadcrumbs บนหน้าเว็บเพจ, ป้องกันไม่ให้ Search Engine จัดทำดัชนีหน้าเว็บของคุณ เป็นต้น

Yoast จะแนะนำปัญหาเกี่ยวกับ SEO ที่เราต้องแก้ไขในเนื้อหา เพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่เป็นเพียงคำแนะนำของ Yoast เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องทำตามคำแนะนำทุกครั้ง เพราะบางวิธีที่ Yoast แนะนำ อาจไม่เหมาะกับกลยุทธ์ของคุณ แถมอาจไม่ช่วยให้เว็บไซต์อันดับดีขึ้นได้ และอาจมีผลตรงกันข้ามในบางกรณีด้วยซ้ำไปครับ และ Yoast ยังมีวิเคราะห์ในการอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บเพจอีกด้วย ให้ใช้ประโยคและย่อหน้าสั้นๆ หรือ ให้เลือกคำง่ายๆ เป็นต้น

คุณสมบัติที่สำคัญของ Yoast

1. โครงสร้างของข้อมูล (Structured Data) Yoast จะช่วยทำให้การเพิ่มข้อมูลโครงสร้างต่างๆ ลงในเว็บไซต์เป็นเรื่องง่าย ทำให้เพิ่มโอกาสในการได้รับตัวอย่างข้อมูลที่สมบรูณ์ (Rich Snippets)

2. การจัดการเปลี่ยนเส้นทาง (Redirect Managment) Yoast จะช่วยให้คุณ สามารถตั้งค่าเปลี่ยนเส้นทางหน้าเว็บไซต์ เช่น 301 สำหรับเพจที่ถูกลบ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมไม่พบข้อผิดพลาด 404 Not Found

3. การเชื่อมโยงภายใน (Internal Links) Yoast จะสแกนหน้าเว็บของคุณ และให้คำแนะนำ คำหรือประโยคที่เหมาะสมสำหรับการเชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ไปยังเนื้อหาอื่นๆ บนเว็บไซต์ของคุณ

4. Semrush Integration โดย Yoast จะสามารถเชื่อมต่อบัญชี Semrush กับปลั๊กอินได้ เพื่อรับคำแนะนำได้โดยตรงใน WordPress ครับ

ราคาปลั๊กอิน

Yoast SEO มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน โดยเวอร์ชั่นฟรีจะมีฟังค์ชั่นการใช้งานจำกัด ถ้าเวอร์ชั่นพรีเมี่ยมจะอยู่ที่ราคา $99 ต่อปี คุณจะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ทั้งหมดของ Yoast ได้ แต่สำหรับผมถ้ามีงบจำกัด เวอร์ชั่นฟรี ก็ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ SEO แล้วครับ

Rank Math SEO

Rank Math SEO

Rankmath เป็นอีกหนึ่งปลั๊กอินยอดนิยม มาพร้อมรูปแบบที่ใช้งานง่าย

Rankmath ทำให้การตั้งค่า On-Page SEO เป็นเรื่องที่ง่าย ปลั๊กอินจะช่วยให้คุณตั้งค่า Title, Meta Description บนหน้าเว็บเพจของคุณ และมีโชว์ตัวอย่างให้ดูว่าจะปรากฎในระบบการค้นหาอย่างไร

ปลั๊กอินยังช่วยสร้างไฟล์ robots.txt และ แผนผังเว็บไซต์ (Sitemap) ให้ด้วย และยังมาพร้อมกับฟีเจอร์และเครื่องมืออื่นๆ อีกเยอะ ที่ช่วยให้คุณปรับแต่ง SEO ได้อย่างเต็มที่ ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจครับ

คุณสมบัติที่สำคัญของ Rankmath

1. ตั้งค่าใช้งานง่าย ปรับแต่งตามคำแนะนำได้เลย และ Rankmath จะแนะนำผู้ใช้งานเป็นขั้นตอน

2. Google Analytics และ Google Search Console สามารถใช้งานร่วมกับ Rankmath ได้เลยครับ โดยจะนำข้อมูลมาโชว์ภายใน WordPress ของคุณ

3. 404 Monitor ปลั๊กอินจะช่วยตรวจสอบหน้าเว็บไซต์ เพื่อหาหน้าเว็บเพจ 404 เพื่อให้สามารถแก้ไขหน้าที่ Error และทำการ Redirect และส่วนอื่นๆ ก็จะมีเกี่ยวกับ Structured Data การปรับโครงสร้างข้อมูล เป็นต้นครับ

ราคาปลั๊กอิน

Rank Math มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน โดยสามารถใช้งานได้ฟรี ในฟังค์ชั่นพื้นฐานทั่วไป สำหรับเวอร์ชั่นเสียเงินจะรวม Google Analytics integration, 404 Monitor และอื่นๆ เข้ามาครับ ถ้าอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นโปร จะอยู่ที่ราคา $59 ต่อปีครับ สรุปแล้วทั้ง 2 ปลั๊กอินที่เกี่ยวกับการตั้งค่า SEO ทั้ง Yoast และ Rank Math ถ้าเวอร์ชั่นพื้นฐาน การทำงานคล้ายๆ กันครับ แตกต่างกันที่รูปแบบหน้าตา ถ้าเวอร์ชั่นโปรก็จะแตกต่างกันไปครับ

NitroPack

NitroPack

NitroPack เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานง่ายสำหรับเพิ่มความเร็วให้หน้าเว็บไซต์

คุณสมบัติสำคัญที่สำคัญของ NitroPack

 1. ระบบแคช Browser และ Server
 2. การทำ Lazy Loading
 3. ลดขนาดไฟล์ CSS และ JavaScript
 4. CDN หรือ Content Delivery Network

CDN คืออะไรบางคนอาจไม่รู้จัก CDN หรือ Content Delivery Network คือการจัดส่งเนื้อหาจากเซิฟเวอร์ที่ใกล้ที่สุดกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่นเซิฟเวอร์เราอยู่ที่ไทย แต่ผู้เยี่ยมชมอยู่สิงค์โปร ถ้าเราทำ CDN ระบบก็จะเลือกเซิฟเวอร์ที่ใกล้ที่สุด เพื่อเพิ่มความเร็วในการจัดส่งเนื้อหาจากเซิฟเวอร์ครับ

NitroPack ออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย ตั้งค่าได้ง่าย มีประสิทธิภาพ และมีระบบแปลงรูปภาพทั้งหมดของคุณให้เป็นรูปแบบ WebP ซึ่งเป็นรูปภาพสมัยใหม่ที่มีภาพ คุณภาพสูงแต่ไฟล์มีขนาดเล็กลง

ราคาปลั๊กอิน

สำหรับปลั๊กอินนี้มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน ราคาสำหรับเวอร์ชั่นเสียเงิน เริ่มต้นที่ $17.50 ต่อเดือนครับ

WP Rocket

WP Rocket

WP Rocket เป็นปลั๊กอินยอดนิยมสำหรับเพิ่มความเร็วให้หน้าเว็บไซต์ มีประสิทธิภาพสูงมาก

WP Rocket สามารถช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพที่เป็นประโยชน์ สำหรับเพิ่มความเร็วให้หน้าเว็บไซต์ รวมถึงการทำระบบแคช จริงๆ หลักการทำงานก็คล้ายกับ NitroPack อยู่ที่ความถนัดในการเลือกใช้และตั้งค่าครับ

คุณสมบัติที่สำคัญของ WP-Rocket

 1. ระบบแคช Browser และ Server
 2. การทำ Lazy Loading
 3. ลดขนาดไฟล์ CSS และ JavaScript
 4. CDN หรือ Content Delivery Network

ราคาปลั๊กอิน

สำหรับปลั๊กอินนี้มีแต่เวอร์ชั่นเสียเงิน ราคาเริ่มต้นที่ $59 ต่อปีครับ

Easy Table of Content

Easy Table of Content

Easy Table of Content เป็นปลั๊กอินสำหรับสร้างสารบัญ

สารบัญทำให้ผู้เยี่ยมชมไปยังส่วนต่างๆ ของเนื้อหาได้ง่ายขึ้น และเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ปลั๊กอินนี้มีผลต่อประสบการณ์ผู้ใช้บนเว็บไซต์ (User Experience) ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ได้ ปลั๊กอินนี้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องแก้ไขโค้ดเลยครับ

คุณสมบัติที่สำคัญของ Easy Table of Content

 1. ปลั๊กอินนี้ออกแบบมาให้เข้ากับทุกขนาดหน้าจอ
 2. การปรับแต่งสารบัญ เช่นขนาดตัวอักษร สี
 3. เลือกประเภทของหัวข้อ H2, H3 และอื่นๆ มาใช้ในสารบัญ

าคาปลั๊กอิน

สำหรับปลั๊กอินนี้มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน ถ้าเสียเงินจะเริ่มต้นที่ $49 ต่อปีครับ

Redirection

Redirection

Redirection การทำ Redirect ค่อนข้างสำคัญสำหรับ SEO ปลั๊กอินนี้ใช้งานง่ายๆ สำหรับการทำ Redirect ครับ อาทิเช่น เวลาเปลี่ยนโครงสร้าง URL บนเว็บไซต์ คุณควรจะต้องทำ Redirect ทุกครั้ง โดยปลั๊กอินนี้จะช่วยเปลี่ยน URL เดิมไปยัง URL ใหม่ให้อัตโนมัติ

หากในเว็บไซต์มีเนื้อหาคล้ายๆ กันจำนวนหลายหน้า แต่ต้องการทำเนื้อหาใหม่ให้เหลือหน้าเดียว ก็สามารถใช้ Redirect กำหนดมายังหน้าที่ต้องการได้ และ การลบเนื้อหาออกจากเว็บไซต์คุณ การทำ Redirect ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องจะดีกว่าปล่อยให้หน้านั้น Error ครับ

คุณสมบัติที่สำคัญของ Redirection

 1. มีระบบที่ใช้งานง่ายมาก สำหรับการจัดการ Redirect ภายในเว็บไซต์
 2. เหมาะสำหรับทั้งเว็บไซต์ขนาดเล็กและใหญ่
 3. ตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณ เพื่อหา 404 Errors คุณสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ทันที
 4. สามารถนำเข้าและใช้การทำ Redirect จากไฟล์ CSV ได้โดยอัตโนมัติ

ราคาปลั๊กอิน

สำหรับปลั๊กอินนี้ใช้ได้ฟรีไม่เสียเงินครับ

Broken Link Checker

Broken Link Checker

Broken Link Checker จะช่วยตรวจสอบและค้นหาลิงค์ภายในและภายนอกที่ใช้งานไม่ได้

ลิงค์ที่ใช้งานไม่ได้ เมื่อผู้เยี่ยมชมคลิก จะเกิดข้อผิดพลาด การมีลิงค์ที่ใช้งานไม่ได้บนเว็บไซต์จะส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience) ถ้ามีลิงค์เสียเยอะ จะทำให้ส่งผลเสียต่ออันดับได้

โดยปลั๊กอินนี้จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ทั้งหมดและได้อย่างง่ายเลย เมื่อปลั๊กอินตรวจพบสามารถแก้ไขได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ยกเลิกลิงค์ หรือจะแก้ไข URL เพื่อแทนที่ลิงค์เดิมก็ได้ครับ

คุณสมบัติที่สำคัญของ Broken Link Checker

 1. สแกนทั้งเว็บไซต์คุณเพื่อหาลิงค์ที่ใช้งานไม่ได้
 2. มีตัวเลือกในการแก้ไขหรือลบลิงค์ที่เสียหาย ออกแบบมาให้จัดการได้อย่างง่าย
 3. แจ้งเตือนทางอีเมลเพื่อพบลิงค์เสียหาย

ราคาปลั๊กอิน

สำหรับปลั๊กอินนี้ใช้ได้ฟรีไม่เสียเงินครับ

สำหรับบทความนี้ก็แนะนำปลั๊กอิน SEO ที่จำเป็นสำหรับ WordPress แบบคร่าวๆ นะครับ เน้นตัวที่สำคัญ แต่ยังมีอีกหลายปลั๊กอินที่เกี่ยวกับ SEO ที่ดีและน่าใช้งานครับ ไว้โอกาสหน้าจะมาอัพเดทเพิ่มเติมครับ